Hướng Dẫn Chơi Bài Phỏm cho dân chơi mới

Bài Phỏm còn được gọi là Tá Lả, là loại bài trong thể loại bài được chơi nhiều ở Việt Nam, mặc dù có lẽ được chơi phổ biến hơn ở miền Bắc. Theo các tay chơi chuyên nghiệp, bài phỏm có cách chơi bài rất hay và mang đậm tính chiến thuật và kỹ năng nhiều hơn là may mắn. Vì thế Huongdancado.info sẽ chia sẻ đến các bạn bài hướng dẫn chơi bài phỏm cực hay dưới đây.

Tổng quan về bài phỏm và luật chơi

Một nhóm bài được gọi là Phỏm nếu chúng gồm có

  • 3 hay 4 lá bài với cùng một số bài

  • 3 hay nhiều hơn lá bài liên tục với cùng một nước bài

Bài Phỏm có thể chơi được với từ 2 đến 4 người, và bài được chơi vui nhất với 4 người. Ban đầu mỗi người có 9 lá bài, ngoại trừ người đi đầu có 10 lá bài. Những lá bài còn lại được nằm trong nọc để giữa bàn.

choi bai phom - Hướng Dẫn Chơi Bài Phỏm cho dân chơi mới
Hướng dẫn chơi bài Phỏm

Để dễ dàng tiếp cận với loại bài này, sau đây là hướng dẫn chi tiết một ván bài phỏm sẽ được diễn ra như thế nào. Ván bài chơi được bắt đầu với người đi đầu vứt đi 1 lá bài rác trên tay của mình. Người kết tiếp có thể ăn lá bài đó nếu trên tay có 2 lá bài (hay nhiều hơn), và những lá bài này cùng với lá bài rác lập thành một phỏm. Nếu lá bài rác bị ăn, người ăn không cần cho người khác biết mình ăn lá bài như thế nào (không phải trình bài như trong Tứ Sắc). Nếu người kế tiếp không thể ăn hay không muốn ăn lá bài rác người tay trên đánh xuống, người đó có thể bột một lá bài từ trong nọc ra. Lá bài này chỉ được biết bởi người bột và những người khác không được thấy. Trong cả hai trường hợp, ăn bài hay bột bài, trên tay người đang chơi có 10 lá bài, và người này vứt đi một lá bài xuống, và vòng chơi tiếp tục với người tiếp nữa.

Ván bài kết thúc khi có một người tròn bài (ù). Những lá bài trên tay người này có thể được sắp xếp thành phỏm và không dư lá bài rác nào. Nếu không có ai ù, ván bài sẽ kết thúc sau 4 vòng đánh. Trước khi vứt đi lá bài rác trong vòng 4, người chơi cần trình tất cả những phỏm mình có cho mọi người biết.

Lưu ý: Một phỏm chỉ có thể có tối đa 1 con bài ăn vào. Người chơi được quyền sắp xếp phỏm bất cứ kiểu gì mình thích trước khi trình phỏm. Trong quá trình chơi, nếu một người ăn bài, những lá bài ăn phải luôn nằm trong phỏm — mỗi lá bài ăn vào luôn phải nằm trong 1 phỏm riêng biệt.

Vòng chơi trong bài Phỏm

Một ván bài phỏm được chia ra thành 4 vòng. Trong mỗi vòng, mỗi người chơi ăn vào trung bình đúng 1 lá bài từ trong nọc. Chú ý rằng một người có thể ăn bài rác của người trên tay và như vậy không phải bột bài. Một người có thể ăn từ 0 đến 3 lá bài trong 1 vòng.

Để tiện cho người chơi biết ván bài đang ở trong vòng nào, khi 1 lá bài rác bị ăn, những lá bài rác được di chuyển ngược chiều kim đồng hồ, để rồi người cuối của vòng chơi luôn là người có ít bài rác nhất trong vòng.

Lưu ý thêm là nếu một người chơi 2 hay nhiều lần trong vòng cuối, người đó sẽ được quyền hạ phỏm trong mỗi lần chơi trong vòng đó.

Cách tính điểm bài phỏm

Nếu ván bài kết thúc với 1 người chơi ù, người ù thắng ván bài, và mỗi người thua phải chung cho người thắng 6 cược. Nếu tay bài ù có 10 lá bài (tức là ù trước khi vứt rác), người thua phải chung gấp đôi (12 cược).

choi bai phom 1 - Hướng Dẫn Chơi Bài Phỏm cho dân chơi mới
Cách tính điểm trong bài phỏm

Trong một ván bài thường khi không có ai ù, điểm của mỗi người chơi là tổng số điểm còn lại trên tay của người đó. Khi tính điểm, con J, Q, K được tính 11, 12, và 13 điểm. Tổng số điểm của bài càng ít thì càng tốt, và người ít điểm nhất thắng. Một trường hợp ngoại lệ là nếu 1 người không hạ được phỏm nào, người đó được gọi là bị móm. Người bị móm luôn thua người không bị móm cho dù có tổng số điểm ít hơn.

Trong ván bài thường, người với bài còn lại tốt nhất thắng ván bài. Người có bài tốt kế tiếp chung 1 cược, kế tiếp nữa chung 2 cược, và người có bài xấu nhất chung 3 cược. Nếu người thua bị móm, người này luôn phải chung 4 cược.

Trường hợp đồng điểm: Trong ván bài thường, nếu 2 người có cùng tổng số điểm, người nào vứt bài rác cuối cùng trể nhất trong 2 người đó thua.

Luật đền

Có 3 trường hợp đền trong 1 ván bài phỏm:

Nếu người chơi A vứt rác và người kế tiếp, B, ăn được lá bài của A, A phải trả cho B 1 cược. Nếu vòng chơi là vòng cuối, A phải trả cho B 4 cược.

Nếu người chơi A cho người kế tiếp B ăn 3 lá bài, B sẽ ù, và A phải đền cho tất cả những người thua.

Nếu ván bài kết thúc với ù và ù này xãy ra trong vòng cuối, người cuối cùng ăn bài trong vòng cuối này (nếu có) sẽ đền và chung thay cho tất cả những người thua.

Những điểm cần chú ý khi chơi phỏm

Điểm độc đáo khi chơi Phỏm là người chơi cần phải đoán bài của đối phương, nhất là của người dưới tay và người trên tay dựa trên những lá bài đối phương ăn và vứt đi. Chơi phỏm dễ, nhưng chơi hay đòi hỏi khả năng nhận xét suy đoán và luyện tập.

Chú ý rằng, số tiền thắng thua trong một ván bài thường ít hơn nhiều so với một ván bài có ù, hay thậm chí so với tiền phạt khi bị ăn bài trong vòng cuối. Người chơi cần tìm cách thắng ù và tìm cách đì người dưới tay, không cho người dưới tay ăn bài rác của mình.

choi bai phom 2 - Hướng Dẫn Chơi Bài Phỏm cho dân chơi mới

Theo kinh nghiệm của dân chơi chuyên nghiệp, thà bị mất cây đầu còn hơn bị nẫng cây chốt. Vì thế, người chơi cần vận dụng ghi nhớ với phán đoán thì mới thành công.

Cách đánh phỏm giỏi để tránh bị ăn chốt là người chơi tự phá cạ của mình. Ví dụ, bạn có đôi 5 nhưng chờ mãi không ăn được. Tới lượt 3, bạn đánh 1 lá 5 xuống, nếu đối thủ không ăn hãy hạ lá bài còn lại trong tay.

Tuy nhiên, bạn sẽ gặp xui khi đối phương bốc được cạ. Nếu đối thủ đánh 1 quân khác chất cùng giá trị, thì bạn hạ chốt nhưng cần xem họ hết dây chưa. Ví dụ, đối thủ đánh 5 rô, 6 và 7 cơ đã nằm trên bàn thì bạn đánh 5 cơ còn lại.

Chắc chắn đọc đến đây các bạn đã có những kiến thức nhất định về bài phỏm. Hy vọng qua bài hướng dẫn chơi bài phỏm này sẽ giúp các bạn có thể tự tin khi tham gia bộ môn bài lá vô cùng hấp dẫn này. Tham gia ngay để trải nghiệm hệ thống casino trực tuyến hấp dẫn và tỉ lệ thắng cực cao.